Tennis

Stan Wawrinka vô địch ATP Rotterdam

 Sau khi không thể bảo vệ ngôi vô địch Úc mở rộng 2015, Stan Wawrinka đã trở lại với niềm vui chiến thắng khi tay vợt người Thụy Sĩ giành chiến trước đối thủ Tomas Berdych 4-6 6-3 6-4 để giành chiến thắng tại ABN-AMRO World Tennis Tournament tại Rotterdam.
Tại Úc mở rộng vừa qua, phong độ thi đấu của Wawrinka cũng rất tốt, tuy nhiên anh đã không thể bảo vệ ngô vô địch do đã thất bại trước Djokovic ở bán kết kết, tay vợt người Serbia sau đó đã đăng quang ngôi vô địch. Trong khi đó phong độ của Tomas Berdych ở giai đoạn đầu mùa giải năm nay cũng rất ấn tượng, tay vợt 29 tuổi người CH Séc cũng lọt với bán kết Úc mở rộng trước khi chịu thua Andy Murray.

Do đó khi hai người gặp nhau tại chung kết ABN-AMRO World Tennis Tournament, tất cả đều nghĩ ngay đến một cuộc chiến quyết liệt giữa hai tay vợt thi đấu tràn đầy sức mạnh này. So về thành tích đối đầu, Wawrinka đang chiếm lợi thế. Anh thắng 10/15 lần giáp mặt giữa hai người, trong đó có năm chiến thắng gần đây nhất. Tuy nhiên điều đó chỉ mang lại sự tự tin nhỏ cho tay vợt người Thụy Sĩ, bởi ai cũng hiểu rằng với các tay vợt đang nằm trong tốp 10 thì không thể khẳng định chắc nịch rằng ai sẽ thắng khi họ đối đầu với nhau.

Thực tế trận đấu diễn ra khá căng thẳng, Berdych thắng set đầu với tỉ số 6-4. Một set đấu mà tay vợt người CH Séc cầm giao bóng một không tốt, tỉ lệ giao bóng một thành công của anh chỉ có 41%, tuy nhiên anh lại bảo vệ điểm số tuyệt vời, giành điểm 12/13 pha giao bóng một. Berdych mất tới 8/18 (45%) điểm trong giao bóng hai và giúp Wawrinka có 1 break-point, song tay vợt người CH Séc đã không để bị bẻ game.

Wawrinka cũng không thể hiện được nhiều pha giao bóng tốt trong set đầu, anh chỉ có 1 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp. Mất 10/29 điểm khi cầm giao bóng, Wawrinka để đối thủ có tới 3 break-point và đối thủ của anh đã thành công 1 lần, qua đó Berdych đã thắng 6-4. Berdych đã không còn duy trì được phong độ thực sự ấn tượng trong set hai, khả năng ăn điểm khi cầm giao bóng của anh giảm từ 70% ở set đầu xuống 57% ở set này, nguyên nhân chủ yếu là do anh tiếp tục đạt tỉ lệ giao bóng một thành công rất thấp (38%).

Wawrinka đã tận dụng cơ hội để một lần bẻ game thành công, trong khi đó tay vợt người Thụy Sĩ đã thi đấu chắc tay và không để cho đối thủ cơ hội bẻ game. Qua đó, anh thắng nhanh 6-3 và đưa trận đấu vào set quyết định. Mặc dù tỉ lệ giao bóng một của Berych được cải thiện rõ nét trong set này, song anh đã không còn bảo vệ điểm số tốt như set đầu. Anh từng cứu 1 match-point ở game 9, tuy nhiên cuối cùng vẫn thua 4-6 ở set quyết định.

“Đây là danh hiệu ATP World Tour 500 đầu tiên của tôi và chiến thắng tại một giải đấu trong nhà đem đến một cảm giác đặc biệt với tôi. Luôn luôn tuyệt vời khi chiến thắng một danh hiệu và đó là cảm giác tốt nhất”, tay vợt người Thụy Sĩ chia sẻ sau chiến thắng.

“Thật là một tuần tuyệt vời, tuy không dễ dàng gì. Nhưng qua mỗi trận đấu tôi tìm thấy cách mình thi đấu. Đây là một trận chung kết tuyệt vời, Tomas đã chơi thực sự tốt tuy nhiên tôi hạnh phúc khi có thể biến trận đấu thành của mình và giành cúp vô địch”.

Bao giờ cũng thế, sau mỗi trận chung kết có người vui, ắt có kẻ buồn. “Tôi thất vọng với cách trận đấu kết thúc”, Berdych chia sẻ. “Tôi đã có cơ hội ở đầu set thứ hai và đã bỏ lỡ, tôi nghĩ điều đó đã khiến tôi phải trả giá bằng thất bại”.

 

KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256